• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thông cáo báo chí về Hội thi ẩm thực quốc tế, xác lập kỷ lục món ăn chế biến từ sâm dây và chuỗi các hoạt động bảo tồn văn hoá, nâng tầm dược liệu

Thông cáo báo chí về Hội thi ẩm thực quốc tế, xác lập kỷ lục món ăn chế biến từ sâm dây và chuỗi các hoạt động bảo tồn văn hoá, nâng tầm dược liệu huyện Tu Mơ Rông

Ngày 22/4/2024, ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông đã ra Thông cáo báo chí về Hội thi ẩm thực quốc tế, xác lập kỷ lục món ăn chế biến từ sâm dây và chuỗi các hoạt động bảo tồn văn hoá, nâng tầm dược liệu nhằm chào mừng 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; Chào mừng 65 năm Thành lập Khu căn cứ Tỉnh uỷ Kon Tum; 20 năm ngày thành lập huyện Tu Mơ Rông. 

Hội thi diễn ra từ ngày 25 đến ngày 26/4/2024 tại Làng tái định cư Tu Thó (xã Tê Xăng) với chủ đề “Ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh” gồm chuỗi các chương trình: Hội thi ẩm thực quốc tế và Xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ đẳng sâm (hay còn gọi là sâm dây); Liên hoan cồng chiêng, xoang thanh thiếu niên trường học lần thứ 2 năm 2024; Hội thi Triển lãm nghệ thuật “Thắp sáng ước mơ – Thổi hồn vào đá” dành cho giáo viên và học sinh lần thứ 2; Hội thi giã gạo truyền thống đồng bào dân tộc Xơ Đăng trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông năm 2024, Cuộc thi Hành trình đi tìm truyền thuyết quốc bảo sâm Ngọc Linh; Tổng kết và trao giải Cuộc thi Video clip Giới thiệu du lịch huyện Tu Mơ Rông; Thi livestream (phát trực tiếp) trên mạng xã hội về Hội thi ẩm thực quốc tế. 

Hội thi dự kiến sẽ có 20 đội tham gia gồm 11 đội của 11 xã, hợp tác xã trên địa bàn và 9 đội khách mời đến từ quốc gia Campuchia, Lào, Trung Quốc, Thụy Sỹ và các tỉnh như Đăk Lăk, Lâm Đồng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Dự kiến, các đội thi sẽ tổ chức chế biến 120 món ẩm thực từ sâm dây và tại đây, sẽ công bố xác lập Kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn được chế biến từ sâm dây cho huyện Tu Mơ Rông.

 Ông Võ Trung Mạnh cho biết, đây là lần thứ 2 huyện tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu. Tuy nhiên, khác với lần trước, Hội thi lần này mang tầm quốc tế khi có sự tham gia của các đầu bếp giỏi đến từ nhiều quốc gia. Dù bất đồng ngôn ngữ nhưng bằng tình yêu ẩm thực, các đầu bếp quốc tế đã lặn lội đến Tu Mơ Rông để cùng người đồng bào Xơ Đăng sáng tạo những món ăn giàu dinh dưỡng từ cây đặc sản sâm dây.

Sự kiện xác lập kỷ lục Việt Nam với 120 món ăn được chế biến từ sâm dây khẳng định giá trị, chất lượng, sức hút của sâm dây Tu Mơ Rông so với sâm trồng ở các vùng, địa phương khác. Qua Hội thi, huyện sẽ in thành sách công thức chế biến các món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông, sau đó, phát hành rộng rãi để mọi người, mọi nhà trên đất nước Việt Nam và thế giới có thể tự tay chế biến cho người thân sử dụng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 0
Tháng 05 : 62
Năm 2024 : 1.727
Năm trước : 29.426
Tổng số : 86.796